Lợi thế đặc biệt

Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1999 và nhiều lần được tôn vinh như Top 3 thành phố tuyệt vời nhất thế giới 2020 (Travel Leisure bình chọn); Top 10 địa điểm du lịch hấp dẫn nhất châu Á (Pretty Wild World bình chọn) hay Top 10 điểm đến lãng mạn năm 2020 (CNN bình chọn) …

Được ví như “bảo tàng sống” về văn hóa, lịch sử, kiến trúc, Hội An là một trong số ít những thành phố di sản trên thế giới được bảo tồn nguyên vẹn. Đây còn là trung tâm của con đường di sản miền Trung, thừa hưởng nền văn hóa độc đáo, đặc tính bản địa đậm nét, lưu giữ qua nhiều thế kỷ tạo nên tính bản địa thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Tốc độ tăng trưởng khách du lịch trong 5 năm gần đây của Quảng Nam, bình quân đạt 119% mỗi năm.

Cùng lợi thế là Di sản văn hóa thế giới, Hội An còn quyến rũ lòng người bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, môi trường tự nhiên trong lành. Đây cũng là một trong những nơi hiếm hoi tại Việt Nam có không gian sống vừa nằm trong vùng di sản vừa có cấu trúc địa hình đến mức lý tưởng. Vùng đồng bằng phì nhiêu bên sông Thu Bồn trải dài tới bãi biển An Bàng – Top 50 bãi biển đẹp nhất thế giới (do CNNGo bình chọn). Nhờ đó mang lại giá trị sống “bậc nhất”, nơi biển nối đồng, đồng nối phố, phố nối sông. Điều kiện đặc biệt thuận lợi đó giúp Hội An được xác định trở thành đô thị hạt nhân trong tam giác di sản quốc tế: Hội An – Cù Lao Chàm – Mỹ Sơn.

Quý hiếm như đất trong vùng di sản

Kinh tế và du lịch phát triển tạo đòn bẩy cho bất động sản. Giới đầu tư nhận định: trong 5 năm qua, BĐS phố Hội như “bừng tỉnh” và phát triển vượt bậc. Với những lợi thế hiếm địa phương nào có được, Hội An đang là môi trường đầu tư hấp dẫn bậc nhất Việt Nam. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều thành phố du lịch khác, quỹ đất trung tâm lõi Hội An vô cùng khan hiếm.

Theo quy hoạch phát triển không gian đô thị được tỉnh phê duyệt năm 2019, cấu trúc quy hoạch Hội An được định rõ gồm: Hạt nhân lịch sử (khu phố cổ và khu vực cận phố cổ có bán kính 1-1,2km được bảo tồn nguyên trạng); Hành lang chuyển tiếp (vành đai xanh quanh trung tâm lịch sử). Khu vực được phát triển (nằm ngoài hành lang chuyển tiếp) sẽ là các đô thị mới, vệ tinh (bán kính trung bình 10km).

Bất động sản Hội An hội tụ những ưu thế lớn - Ảnh 1.

Previous post BIDV MetLife ngày càng hoàn thiện trên hành trình số hóa
Next post Mirae Asset Finance Việt Nam và chiến lược kinh doanh thời COVID-19