Điều này cũng đặt ra bài toán cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp ngành bảo hiểm nói riêng trong việc chuyển đổi để thích ứng với thời đại số hóa, mang lại ngày càng nhiều lợi ích hơn cho khách hàng.

Số hóa: xu hướng tất yếu

Kết quả khảo sát các doanh nghiệp bảo hiểm do Vietnam Report thực hiện giữa năm 2020 đã chỉ ra cơ hội lớn nhất của ngành chính là việc nhanh chóng ứng dụng công nghệ trong tất cả các giai đoạn của chuỗi giá trị bảo hiểm nhằm gia tăng sự tiện lợi cho khách hàng. Điều này đã được chứng thực khi có tới 75,7% khách hàng sử dụng công cụ số để đưa ra quyết định mua sản phẩm.

Khảo sát của Vietnam Report cũng chỉ ra rằng, từ khi đại dịch bùng phát, một lượng lớn khách hàng đã chuyển sang sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số và doanh thu từ kênh Digital tăng mạnh nhất với 69,2% số doanh nghiệp bảo hiểm.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhiều biến chủng virus mới xuất hiện với tốc độ lây lan nhanh hơn khiến cho việc tiếp xúc trực tiếp ngày càng được khuyến nghị hạn chế, thì các hoạt động số hóa “không tiếp xúc” chính là hướng đi đúng đắn để vừa duy trì các hoạt động kinh doanh, đồng thời phù hợp với các điều kiện về giãn cách xã hội, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, cũng như mang đến những trải nghiệm nhanh hơn, đơn giản hơn.

Hòa nhịp cùng xu hướng chung của thế giới và của ngành, công ty Bảo hiểm Nhân thọ BIDV MetLife (BIDV MetLife) đã và đang đẩy nhanh chiến lược số hóa – triển khai các giao dịch điện tử trên tất cả các sản phẩm – nhằm đảm bảo các hoạt động kinh doanh vẫn thông suốt, giữ vững kết nối với khách hàng, qua đó thúc đẩy tăng trưởng bền vững ngay cả trong các giai đoạn cao điểm của dịch bệnh.

Nâng cao trải nghiệm và dịch vụ cho khách hàng

Trước đây, khi hình thức hợp đồng bảo hiểm bằng giấy vẫn phổ biến, khách hàng thường phải chờ 7–10 ngày để cầm trên tay bộ hợp đồng dày cả hàng chục đến hàng trăm trang giấy. Việc này khiến tiêu tốn hàng vạn tấn giấy mỗi năm, kéo theo hệ lụy về việc tổn hao tài nguyên thiên nhiên để sản xuất giấy, và phát thải trong quá trình sản xuất luôn ít nhiều tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh.

Với việc ngày càng hoàn thiện hành trình số hóa – chuyển sang hình thức hợp đồng điện tử, BIDV MetLife đang mang đến những trải nghiệm dịch vụ hoàn toàn mới mẻ và thuận tiện hơn rất nhiều so với trước đây, giúp khách hàng rút ngắn thời gian nhận hợp đồng, nhanh chóng, tiện lợi hơn trong việc tra cứu thông tin, và đặc biệt góp phần giảm thiểu tác động đến môi trường.

Với cam kết góp phần vào sự phát triển bền vững của môi trường, BIDV MetLife đã bắt đầu hành trình số hóa từ các năm trước khi là một trong những đơn vị đầu tiên trên thị trường bảo hiểm nhân thọ cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến tại Việt Nam – Vun đầy Hạnh phúc – năm 2019. Đây là bảo hiểm liên kết chung trực tuyến bảo vệ trọn đời cho phụ nữ trước 5 bệnh nan y phổ biến nhất, đồng thời giúp tích lũy tài chính với lãi suất đầu tư cam kết và linh hoạt rút tiền từ tài khoản bảo hiểm.

Ngoài ra, BIDV MetLife đang làm việc cùng ngân hàng BIDV trong nỗ lực nâng cao và sử dụng ứng dụng Smartbanking cho các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Trong thời gian tới, ứng dụng này sẽ cho phép khách hàng có thể mua bảo hiểm nhân thọ và thực hiện các giao dịch như thanh toán phí bảo hiểm và dịch vụ yêu cầu bồi thường ngay trên ứng dụng.

Mới đây, BIDV MetLife triển khai giai đoạn 2 của dự án “Go Green”: khách hàng không cần nộp hồ sơ, yêu cầu bảo hiểm và bản xác thực thông tin/chữ ký bằng giấy mà có thể nộp bản điện tử chỉ cần có số điện thoại di động để thực hiện các giao dịch điện tử thông qua mã bảo mật OTP, và xác thực thông tin trên hồ sơ điện tử khi nộp hồ sơ. Việc ‘số hóa’ này giúp khách hàng tiếp cận bộ hồ sơ, hợp đồng nhanh hơn, chỉ khoảng 1–2 ngày so với 7–10 ngày theo hình thức truyền thống.

Theo Tổng Giám đốc Gaurav Sharma của BIDV MetLife, các đại lý bảo hiểm vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc xác định, tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu bảo vệ của khách hàng, nhưng ông tin rằng dịch vụ kỹ thuật số chính là hướng đi của tương lai và sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ bảo hiểm nhanh hơn, đơn giản hơn và an toàn hơn.

Ông Gaurav chia sẻ: “Phát triển bền vững và chuyển đổi số từ lâu đã là những ưu tiên chính của BIDV MetLife và đây chính là các mục tiêu cốt lõi của chúng tôi trong việc giúp người dân, khách hàng và cộng đồng xây dựng một tương lai vững vàng hơn. Khách hàng là trọng tâm trong mọi hoạt động của chúng tôi và chúng tôi coi cuộc cách mạng công nghiệp kỹ thuật số là cơ hội mang đến cho họ những trải nghiệm tốt hơn, tiện lợi hơn.”

Previous post Ngôi nhà gỗ giữa rừng, nhìn lướt qua tưởng đơn giản, xuề xoà, không ngờ sở hữu tầm view triệu đô ai cũng thèm khát
Next post Bất động sản Hội An hội tụ những ưu thế lớn