Để biết bản thân có những thói quen xấu trong chi tiêu hay không, hãy thử xem bạn có bao nhiêu đặc điểm sau đây:

– Thường tự nhủ “cứ vui đi vì cuộc đời cho phép”;

– Hay nghĩ “trễ 2, 3 phút cũng không bị coi là muộn”, không nhận ra rằng “thời gian là tiền bạc”;

– Thường thức khuya và bỏ lỡ khung giờ vàng vào buổi sáng, dẫn đến giảm năng suất làm việc tổng thể;

– Không giỏi trong việc sắp xếp gọn gàng nên thường thất lạc đồ vật;

– Chỉ đo trọng lượng cơ thể khi kiểm tra sức khỏe, lơ là về tình trạng cơ thể;

– Mua các mặt hàng có cùng sự tương đồng khá lớn;

– Tiền lương của công ty là nguồn thu nhập duy nhất…

Nếu bạn có hơn một nửa các đặc điểm trên, hãy cẩn thận! Kế hoạch cuộc sống và tài chính hiện tại của bạn vẫn còn nhiều điều chưa thích hợp.

Có không ít người sở hữu thu nhập khá nhưng đến 30 tuổi chưa tiết kiệm nổi 100 triệu đồng. Điều này cho thấy họ đang phạm phải một số sai lầm quan trọng về tiền bạc sau đây:

Nguyên nhân 1: Đối xử không tốt với tiền bạc

Khi Giáo sư của Đại học Tài chính và Kinh tế Thượng Hải – Christina Liu mới bước ra xã hội, bà cũng từng không biết chi tiêu vào đâu cho đúng, để rồi cuối tháng nào cũng phải vay mượn khắp nơi. Điều này khiến bà cảm nhận sâu sắc rằng: Đối xử với tiền bạc “có tâm” chính là khởi nguồn của sự dư dả.

Nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta túng thiếu không hẳn là do thu nhập thấp, mà còn bởi chúng ta không đối xử đúng cách với số tiền mình kiếm được.

Tomotaka Taguchi, Chủ tịch Tập đoàn Độc lập Tài chính Nhật Bản, cũng từng phải gánh khoản nợ hàng triệu Yên mặc dù sở hữu thu nhập cao. Ở tuổi 28, anh ấy đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ, hành vi và thói quen của mình. Sau đó 2 năm, anh đã trả được hết nợ và đạt tự do tài chính vào 7 năm sau đó.

Sau này, khi đã trở thành cố vấn tài chính, anh đã lấy bản thân làm ví dụ. Năm 25 tuổi, tuy thu nhập hàng tháng lên tới 500.000 Yên nhưng sau giờ làm, anh luôn đi ăn uống, vui chơi cùng đồng nghiệp với suy nghĩ “Cuộc sống là phải vui vẻ!”

Khi hết tiền mặt trong tài khoản, anh lại sử dụng thẻ tín dụng của mình một cách bừa bãi. Như vậy, Tomotaka Taguchi phạm phải một sai lầm cấm kỵ đó là: Hoàn toàn không biết mình tiêu bao nhiêu.

Christina Liu cho rằng, một người quản lý tiền tốt thường nắm được trong ví của họ có bao nhiêu tiền bất cứ lúc nào. Bản thân bà không bao giờ để hơn 2.000 NDT tiền mặt trong ví. Mỗi khi chi tiêu, bà cũng trừ số tiền đó trong đầu.

Đối xử “có tâm” với tiền chính là coi nó như một người bạn. Hãy trân trọng những giờ phút ở bên nhau, không để tiền dễ dàng bỏ đi.

30 tuổi chưa tiết kiệm nổi 100 triệu đồng, rất có thể bạn đang vấp phải 3 SAI LẦM không mong muốn nhất: Cần thay đổi sớm - Ảnh 1.

Previous post Hà Nội quyết đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô
Next post Bất chấp nghỉ Tết, Thực phẩm Sao Ta (FMC) vẫn có doanh số tháng 2 tăng trưởng 19% so với cùng kỳ