Ngày 07/02, thị trường khai xuân sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vẫn neo cao, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn bơm ròng hỗ trợ cân đối thanh khoản hệ thống.

Cụ thể, phiên 07/02, NHNN tiếp tục bơm thêm 1.508,41 tỷ đồng, kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 2,5%/năm. Trước đó, mùa cao điểm đáp ứng nhu cầu Tết Nguyên đán, cơ quan này đã bơm ròng 21.455,09 tỷ đồng.

Diễn biến trên là khác biệt so với hai năm trước. Năm 2021, hệ thống ngân hàng khai xuân mà không cần nhà điều hành bơm tiền hỗ trợ. Năm 2020 thậm chí NHNN còn lập tức hút bớt về 4.999,7 tỷ đồng phiên khai xuân và liên tiếp sau đó… Nguyên do, cuối năm liền trước đã có nguồn tiền cung ứng lớn từ mua ngoại tệ.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm khai xuân vẫn giữ ở mức cao, gần với mức quanh 2,2%/năm trước Tết.

Đón Tết năm nay, các dòng chảy của nền kinh tế đã sôi động hơn, đặc biệt nhu cầu tiêu dùng và du lịch, vận tải… Nguồn tiền mặt đi ra ngoài hệ thống ngân hàng cũng cần độ trễ để dần trở lại. Nếu như “thường lệ” nhiều năm qua, chỉ vài tuần Tết dòng tiền nhanh chóng trở lại và lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt.

Dự báo vừa công bố của Hội Nghiên cứu Thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) cũng có điểm chung về triển vọng hạ nhiệt đó.

Cụ thể, các thành viên VIRA (gồm khối nghiên cứu thị trường của các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán) đều dự báo lãi suất VND kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng sẽ bình ổn trong tháng này, về bình quân khoảng 1,8%/năm sau khi đã chạm mốc 2,5%/năm dịp cận Tết và dù hiện vẫn gần 2,4%/năm.

Trong khi đó tỷ giá USD/VND được dự báo tiếp tục ổn định. Thực tế dự báo của VIRA cũng đã sát thực ở hướng bình ổn này trong tháng liền trước, dù tỷ giá ngay trước đó có đợt biến động tăng rất mạnh cuối tháng 11 và trong tháng 12/2021. Giá USD giao ngay trên liên ngân hàng dự báo bình quân tháng 02 này chỉ 22.683 VND.

Như BizLIVE đề cập vừa qua, NHNN cũng vừa có lần điều chỉnh cặp tỷ giá này : hạ cả giá mua và giá bán ra USD, như một hướng chủ động góp phần giảm thiểu áp lực lạm phát trong tương lai…

Ngân hàng Nhà nước bơm tiền ngay sau Tết, cơ quan chuyên trách lo lạm phát - Ảnh 1.

Previous post Nhu cầu vận chuyển hàng hoá hàng không tăng cao, SCS tiếp tục báo lãi tăng trưởng 22% trong năm 2021
Next post Làm Thế Nào Để Nam Giới Thành Công Trong Ngành Bảo Hiểm Nhân Thọ?