Trong thời gian gần đây, hoạt động thanh lý tài sản đảm bảo đang được các ngân hàng đẩy mạnh. Bên cạnh bất động sản nhà ở, nhiều nhà băng cũng tích cực phát mại các khu đất và tài sản gắn liền trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Mới đây, Vietcombank chi nhánh TP HCM thông báo phát mại 1 quyền sử dụng đất tại cụm công nghiệp xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh. Khu đất này có diện tích hơn 1.400m2 và có thời gian sử dụng đến tháng 9/2055. Vietcombank chào bán lô đất này với giá khởi điểm 13,9 tỷ đồng.

Đầu tháng 11, Vietcombank cũng chào bán một loạt bất động sản và máy móc thiệt bị của Công ty TNHH Kỹ Nghệ Evergreen Việt Nam có giá trị gần 1.200 tỷ để thu hồi nợ vay. Trong đó, số bất động sản rao bán gồm hơn 70.000m2 đất khu công nghiệp và nhà xưởng gắn liền với đất tại KCN Việt Nam – Singapore II mở rộng, xã Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và KCN VSIP II, xã Hòa Lợi, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Tại VietinBank, ngân hàng này mới đây thông báo phát mãi quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền tại KCN Hậu cần Cảng Tam Hiệp, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Khu đất này thuộc sở hữu của Công ty CP Tín Hưng có diện tích kê biên thực tế là hơn 34.700m2 phục vụ cho mục đích xây dựng mở rộng nhà máy sản xuất thiết bị phụ kiện cơ khí điện và phụ tùng máy công nghiệp. Ngoài ra, ngân hàng cũng chào bán một loạt máy móc thiết bị liên quan đến nhà máy này. Giá khởi điểm cho lô tài sản trên là gần 56 tỷ đồng.

Trước đó, VietinBank KCN Bình Dương thông báo bán tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tổ hợp nhà máy sản xuất, chế biến điều nhân hoàn chỉnh tại xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Tài sản nằm trên 6 thửa đất đã bao gồm nhà xưởng, nhà kho, hệ thống phòng cháy chữa cháy, công tình phụ trợ, đường nội bộ,… có diện tích xây dựng gần 15.275 m2 thuộc sở hữu của công ty TNHH Tịnh Biên. Số tài sản này được ngân hàng chào bán với giá khởi điểm 60 tỷ đồng.

SCB cũng tiếp tục chào bán trên website kho Phước Sơn tại phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Cụ thể, lượng tài sản được SCB rao bán là quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất. Bao gồm 6 nhà kho, 2 phân xưởng, 2 nhà văn vòng và các công trình phụ trợ khác với tổng diện tích đất 100.900 m2, diện tích kho và văn phòng gần 66.700 m2, diện tích xây dựng là hơn 19.200 m2.

Toàn bộ diện tích tài sản nêu trên đều đang được sử dụng để cho thuê. SCB chào giá khởi điểm cho lượng tài sản trên là 830 tỉ đồng, giá bán có thể thương lượng trong quá trình đàm phán hợp đồng.

Trước đó, trong tháng 10, Sacombank cũng đã bán đấu giá thành công 5 lô đất có tổng diện tích 293.749m2 do Sacombank sở hữu tại Khu công nghiệp Sóng Thần trị giá gần 2.000 tỷ đồng. Các lô đất này thuộc Khu công nghiệp Sóng Thần có quy mô 178 hecta, tỉnh Bình Dương, vốn là vị trí rất đắc địa trên địa bàn.

Đây là bất động sản được Sacombank nhiều lần mang ra đấu giá với mức khởi điểm ban đầu hơn 2.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần không thành công, giá khởi điểm trong đợt chào bán cuối tháng 10 chỉ còn 1.942 tỷ đồng và giá trúng khoảng 2.000 tỷ đồng.

Được biết, Tổng Công ty BĐS Công nghiệp Thành Thành Công, thành viên của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) là đơn vị đấu giá mua thành công số bất động sản trên từ Sacombank.

Vì sao ngân hàng đẩy mạnh thanh lý bất động sản KCN?

Hoạt động chào bán bất động sản khu công nghiệp của các ngân hàng diễn tra trong bối cảnh nợ xấu của các nhà băng có chiều hướng tăng mạnh do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Theo số liệu của NHNN, nếu tính cả dư nợ của khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi theo Thông tư 01 có nguy cơ chuyển thành nợ xấu thì tỷ lệ nợ xấu hiện này khoảng 7,31%.

Trong khi đó, thị trường bất động sản nói chung và bất động sản khu công nghiệp lại có nhiều tín hiệu tích cực và dự báo diễn biến sôi động trong thời gian tới.

Theo ông Hoàng Minh Thắng – Chuyên gia cao cấp Công ty Chứng khoán Rồng Việt, thị trường bất động khu công nghiệp sẽ diễn biến sôi động trong năm 2022.

Cụ thể, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án dự báo sẽ tăng tốc trong năm 2022. Bên cạnh tín hiệu tích cực là tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tăng nhẹ trong 9 tháng đầu năm 2021, chuyên gia nhấn mạnh về tiến độ phê duyệt chủ trương đầu tư các khu công nghiệp có thể tăng tốc mạnh mẽ sau Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 13. Trong khi đó, nguồn cung đất ở các vùng kinh tế trọng điểm còn khá ít, tỷ lệ lập đầy ở TP.HCM là 100%, Hà Nội 91%, Bắc Ninh 98%.

Ông Hoàng Minh Thắng cũng đưa ra quan điêm tích cực đối với nhu cầu đất KCN trong vòng 10 năm tới. Bởi so với các nước trong khu vực, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút dòng vốn FDI nhờ tăng trưởng GDP cao, chi phí sản xuất thấp, nhân công rẻ,…

Về phía ngân hàng, báo cáo gần đây của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, bất động sản là tài sản đảm bảo chính cho phần lớn các khoản vay. Hiện nhà đất đang tăng giá mạnh, vì thế hoạt động thu hồi nợ xấu dễ dàng hơn so với giai đoạn trước.

Previous post Mỹ sẽ tổn hại những gì nếu kết quả bầu cử 2020 gây tranh cãi kéo dài?
Next post Cửa Hàng Sửa Chữa Xe Máy Vũ ABS: Chuyên Nồi Tay Ga, Phanh ABS, Smartkey – Chuyên Nghiệp – Uy Tín – Chất Lượng