Hoạt động giao dịch cổ phiếu của China Evergrande đã bị đình chỉ ở Hồng Kông. Ngoài ra, cổ phiếu của các đơn vị quản lý mảng bất động sản của công ty cũng ở tình trạng tương tự, trong bối cảnh “gã khổng lồ” này đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về tài chính ngày càng sâu sắc.

Cho đến nay, nguyên nhân của việc cổ phiếu Evergrande bị đình chỉ giao dịch vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, diễn biến này cũng ảnh hưởng đến tất cả các sản phẩm đầu tư liên quan đến công ty, theo một hồ sơ giao dịch chứng khoán vào sáng ngày 4/10.

Trong năm nay, cổ phiếu Evergrande đã giảm 80%, trái phiếu cũng rơi xuống mức cực kỳ thấp và nhà đầu tư chuẩn bị tinh thân cho một vụ vỡ nợ. Với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, nhà phát triển này đang nỗ lực bán bớt tài sản để huy động tiền mặt. Hiện tại, vốn hoá của Evergrande là 39,1 tỷ HKD (5 tỷ USD), trong khi đơn vị Evergrande Property Services Group Ltd. trị giá 55,4 tỷ HKD.

Giới chức Trung Quốc đang nỗ lực hạn chế tác động từ cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande với nền kinh tế và hệ thống tài chính. Tuần trước, các quan chức đã có một cuộc họp với các ngân hàng để nới lỏng điều kiện tín dụng cho người mua nhà và hỗ trợ lĩnh vực bất động sản. Ngoài ra, chính phủ cũng yêu cầu một số công ty thuộc sở hữu nhà nước mua lại cổ phần của Evergrande trong một ngân hàng đang gặp khó khăn.

Cổ phiếu của đơn vị khác thuộc Evergrande – China Evergrande New Energy Vehicle Group Ltd., vẫn được giao dịch. Mở cửa phiên tại Hồng Kông sáng nay, cổ phiếu giảm 6%.

Trong khi đó, Evergrande đang đối mặt với “bài kiểm tra” nợ mới, khi trái phiếu phát hành bởi một thực thể liên quan đã đến ngày đáo hạn. Nguồn tin thân cận cho biết, trái phiếu USD do Jumbo Fortune Enterprises được đảm bảo bởi Evergrande có giá trị 260 triệu USD đã đến hạn vào ngày 3/10. Vì ngày đáo hạn vào Chủ nhật nên ngày 4/10 thời hạn này sẽ có hiệu lực.

Previous post Tỷ giá USD/VND bất ngờ vọt tăng mạnh
Next post Phạm Quân Chia Sẻ Kinh Nghiệm – Tư Vấn – Hỗ Trợ Làm Thủ Tục Du Học Nhật Bản