Trong nhận định mới đây, ông Matthew Smith – Giám đốc nghiên cứu Chứng khoán Yuanta đã đưa ra quan điểm nhà đầu tư nên thận trọng với cổ phiếu ngành chứng khoán và có thể tìm thấy cơ hội tốt hơn ở các lĩnh vực khác.

Theo ông Matthew Smith, lợi nhuận nhóm Chứng khoán có thể tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng theo quý sẽ kém khả quan hơn.

Cụ thể, chuyên gia Yuanta ước tính lợi nhuận nhóm Chứng khoán có thể tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước do GTGD đã tăng lên gấp 4 lần và nghiệp vụ cho vay ký quỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng khi các công ty chứng khoán (CTCK) đồng loạt tăng vốn.

GTGD Q3/2021 trên sàn HSX, HNX và UPCom đạt 1.162 triệu USD, tăng đến +316% YoY. Đây cũng là quý có 2/3 tháng ghi nhận số lượng tài khoản mở mới cao kỷ lục (tháng 8 ghi nhận 121 nghìn tài khoản được mở mới và tháng 9 là 115 nghìn tài khoản), với tổng số tài khoản mở mới trong Q3/2021 tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 337 nghìn tài khoản.

Dù vậy, kết quả theo quý có thể sẽ kém khả quan hơn. Chuyên gia Yuanta đánh giá số lượng các nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường tăng mạnh một cách đáng kinh ngạc, nhưng đà tăng trưởng có thể đã bị chững lại, ít nhất là trong Q3/2021. GTGD tăng +2% QoQ, và số lượng tài khoản mở mới trong Q3/2021 thực sự đã giảm -8% QoQ. Cả 2 con số trên đều không dẫn đến sự sụt giảm lợi nhuận, nhưng xu hướng tăng liên tục trong thời gian gần đây có thể sẽ tạo đỉnh do số lượng cổ phiếu gia tăng sẽ làm pha loãng EPS công bố.

Chuyên gia Yuanta: “Nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu Chứng khoán vì định giá đang quá cao so với tốc độ tăng trưởng thực tế” - Ảnh 1.

Previous post Chuyên gia Trung Quốc tiết lộ nguồn gốc dịch Covid-19 ở Vũ Hán
Next post Phó Thống đốc NHNN: Từ giữa tháng 7 đến nay các ngân hàng đã giảm hơn 11.800 tỷ đồng tiền lãi cho người dân, doanh nghiệp